TUYÊN TRUYỀN NÂNG CAO Ý THỨC CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT THÁNG 1 NĂM 2021 CỦA TRƯỜNG THPT SỐ 2 TP LÀO CAI

Thực hiện công văn số 08/KH-SGD&ĐT về việc phổ biến giáo dục pháp luật; Số 18/HĐPHPBGDPL-TP về việc triển khai nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật và truyền thanh cơ sở tháng 1 năm 2021, sáng ngày 25 tháng 01 năm 2021, Trường THPT số 2 TP Lào Cai đã tổ chức buổi tuyên truyền về phổ biến giáo dục pháp luật tới toàn thể các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 800 học sinh trong nhà trường. Buổi tuyên truyên được đồng chí Nguyễn Hoàng Kiên, thạc sỹ Triết học, Tổ trưởng chuyên môn thực hiện.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Kiên tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các em học sinh

Trước hết, các em học sinh được nghe thầy phổ biến những kiến thức về pháp luật như vấn đề về vă hóa giao thông. Cụ thể, hiện trạng nhức nhối trên địa bàn tỉnh Lào Cai như  đã xảy ra 78 vụ tai nạn giao thông, làm chết 38 người, bị thương 63 người. Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai mặc dù giảm ở tiêu chí số người bị thương, nhưng số người chết và số vụ tai nạn giao thông đều tăng. Tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn còn xảy ra thường xuyên, các lực lượng chức năng tỉnh đã xử lý trên 9.500 trường hợp vi phạm an toàn giao thông; tước giấy phép lái xe trên 2.000 trường hợp; thu xử phạt trên 22 tỷ đồng. Thầy nhấn mạnh về chủ đề năm An toàn giao thông 2021:  Nâng cao hiệu lực, REWQA hiệu quả thực thi pháp luật đảm bảo trật tự ATGT”; và mục tiêu phấn đấu giảm tai nạn giao thông từ 5% - 10% trên cả 3 tiêu chí so với năm 2020.

Học sinh Nhật Anh 12A3 tham gia phần giao lưu, trả lời câu hỏi của thầy giáo

Một số các câu hỏi đan xen tạo không khí sôi động của buổi tuyên truyền như: Một số hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông? Em hiểu thế nào là văn hóa giao thông? Bản thân em và các bạn đã và đang làm gì để xây dựng văn hóa giao thông? Hãy kể ra 3 hành vi học sinh trường ta thường vi phạm khi tham gia giao thông? Em có thái độ và hành động như thế nào để khắc phục những lỗi vi phạm đó?

Các đồng chí lãnh đạo, giáo viên, nhân viên Trường THPT số 2 TP Lào Cai tham dự buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật tháng 01 năm 2021

Đồng chí Nguyễn Hoàng Kiên phổ biến một số nội dung cơ bản của Nghị định 137/2020/NĐ – CP về quản lí, sử dụng pháo. Nghị địn này có nhiều điểm mới so với Nghị định số 36/2009/NP-CP. Trong đó, Nghị định 137/2020/NĐ - CP cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Đặc biệt, đồng chí có nhấn mạnh tại Điều 5, Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định 09 hành vi bị nghiêm cấm.

Buổi tuyên truyền phổ biến về pháp luật đạt được mục tiêu về giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật. Các đồng chí cán bộ, giáo viên và học sinh đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, kết thúc buổi tuyên truyền, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường thực hiện kí cam kết về chấp hành Luật giao thông, các quy định về sử dụng rượu, bia và về sử dụng pháo bổ trong dịp Tết Nguyên Đán. Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân, thầy và trò nhà trường đạt ra mục tiêu đảm bảo an toàn trong dịp Tết, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021./.

Giáo viên Vi Thảo